vnexpress.net - Lựa chọn chương trình du học tại chỗ

Hình thức du học tại chỗ hay còn gọi là liên kết đào tạo giữa các trường trong và ngoài nước. Đây là hình thức giúp học sinh, sinh viên tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo được chương trình học. Làm thế nào để chọn lựa một chương trình du học tại chỗ thật hiệu quả, phù hợp với bản thân là điều mà rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm.
 Tìm hiểu mô hình đào tạo:

Có 2 loại mô hình đào tạo du học tại chỗ: bán phần và toàn phần. Từ số tiết, số môn cần học trên lớp, đến cách thức giảng dạy của giáo viên thì du học toàn phần và bán phần đều như nhau. Nếu các bạn cùng học trên một hệ thống trường Đại học thì không khác nhau chút nào.

Các trường Đại học quốc tế cùng một hệ thống có phương pháp đào tạo y như nhau, bằng cấp cũng có giá trị tương đương. Ngay cả một số bài thi của sinh viên ở Việt Nam còn phải gửi sang nước ngoài để chấm. Do đó, mức độ công bằng là điều chắc chắn.

Du học tại chỗ bán phần xuất hiện từ khá lâu ở Việt Nam. Đối với bậc cử nhân, trong khuôn khổ hệ đào tạo 4 năm, phổ biến nhất là liên kết 2+2 hoặc 3+1 (2 năm trong nước, 2 năm chuyển tiếp sang trường ĐH nước ngoài, hoặc 3 năm trong nước, 1 năm học ở nước ngoài). Với hình thức này, các bạn trẻ sẽ có được trải nghiệm đời sống của một sinh viên quốc tế.
 Tuy vậy, chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài khá cao. Đặc biệt, phụ huynh và các bạn trẻ cần lưu ý: đa số các chương trình đều quy định khi theo học SV bắt buộc phải hoàn thành đủ số năm quy định mới được cấp bằng. Do đó, nếu SV về nước trước thời hạn vì lý do cá nhân (sức khỏe, gia đình, kinh tế...) khi chưa học xong sẽ không được cấp bằng. Khi ấy, chỉ các SV từng trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh quốc gia mới “may mắn” có cơ hội hoàn thành chương trình theo đúng nguyện vọng 1, nhưng chỉ có thể lấy bằng đại học trong nước. Còn lại, với hầu hết các em, việc về nước khi khóa học chưa kết thúc cũng đồng nghĩa với sự từ bỏ thành quả bao năm cố gắng.

Trong khi đó, du học tại chỗ toàn phần (mô hình 4+0 cho bậc đại học) khắc phục được rủi ro nói trên, giúp phụ huynh và thí sinh an tâm về đầu ra, với bằng cấp được quốc tế và Bộ GD - ĐT Việt Nam công nhận, đặc biệt là mức học phí hợp lý. Tuy nhiên, với chương trình học này các bạn lại không có cơ hội tiếp xúc nhiều với môi trường quốc tế, sẽ không có nhiều trải nghiệm của một du học sinh.

Những chương trình đào tạo có nhiều tùy chọn, kết hợp linh hoạt 2 hình thức trên là sự lựa chọn mở và an toàn giúp SV vừa có cơ hội ra nước ngoài học (khi điều kiện gia đình thuận lợi), vừa yên tâm hoàn thành tốt chương trình với tấm bằng quốc tế danh giá ngay trong nước.

Vấn đề giảng dạy tiếng Anh

Chương trình liên kết nào cũng giúp SV trau dồi khả năng Anh ngữ nhưng hầu hết chỉ dừng lại ở việc giảng dạy tiếng Anh song song với các môn học khác. Điều này khiến người học, đặc biệt là những em chưa có đủ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành ít nhiều gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Để hiện thực hóa ước mơ du học không chỉ về hình thức (bằng cấp) mà còn về chất lượng, quý phụ huynh nên quan tâm đến vấn đề giảng dạy tiếng Anh ở các chương trình liên kết. Đặc biệt, nên ưu tiên những chương trình có đào tạo tiếng Anh học thuật bài bản trước khi dạy các môn chuyên ngành. Một khi tiếng Anh lưu loát, SV sẽ tự tin và tiếp thu bài giảng một cách dễ dàng.
 Tỷ lệ giảng viên nước ngoài là bao nhiêu phần trăm

Các bạn nên tìm hiểu xem tỷ lệ giảng viên nước ngoài của chương trình đó là bao nhiêu. Bởi vì đội ngũ giảng viên đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng đào tạo của chương trình liên kết.

Thông thường các chương trình liên kết quốc tế tại VN có sự kết hợp giữa giảng viên nước ngoài và Việt Nam theo tỷ lệ 5:5 (một nửa giảng viên trong nước, một nửa giảng viên người nước ngoài hoặc 3:7 (30% giảng viên nước ngoài, 70% giảng viên trong nước) - như vậy, không phải tất cả các môn học đều có giảng viên nước ngoài giảng dạy.

SV nên ưu tiên chọn chương trình có nhiều cơ hội cọ xát với giảng viên nước ngoài, đặc biệt là các giảng viên chính quy được cử từ trường liên kết sang giảng dạy.

Hiện tại, ở Việt Nam có hàng trăm cơ sở đào tạo giáo dục liên kết chương trình học với các trường đại học nước ngoài. Mỗi nơi đều có những mặt tốt và chưa tốt. Chính vì vậy, chưa tính đến cơ sở vật chất thì 3 yếu tố trên sẽ là những căn cứ cơ bản để giúp các bạn trẻ và phụ huynh chọn lựa chương trình hợp lý nhất.

 

Du Học Cùng Công Ty Tư Vấn Đào tạo và Giáo Dục Quốc Tế!

Chia sẻ lên Facebook
comments
 

Tim kiếm khóa học

Hỗ trợ tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội
0976718477
Văn phòng HCM
0909115336
Văn phòng Thanh Hóa
0916891285
Du Hoc Han Quoc
0972068138/0924571456
Hotline 0978352342

Liên kết website

 

Khách truy cập

Hiện có 247 khách Trực tuyến
Số lần xem bài viết : 475257

Chat trực tuyến


Thư viện hình ảnh